Tối 29-11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức “Lễ hội Du lịch và ẩm thực Sen“.
Với chủ đề “Hồn sen xứ Nghệ – Vươn tầm hội nhập”, lễ hội du lịch và ẩm thực sen là một sự kiện văn hóa, du lịch của Nghệ An trong năm 2024.
Sự kiện diễn ra với trên 70 gian hàng giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch, ẩm thực, văn hóa cùng những sản phẩm liên quan đến sen với mục tiêu mở rộng kết nối, lan tỏa thương hiệu du lịch Nghệ An và các địa phương trên toàn quốc.
Các gian hàng được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống, kèm theo các mô hình tái hiện quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cổng thành cổ Vinh.
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là chương trình quảng diễn “Tinh hoa ẩm thực sen” trưng bày, giới thiệu mâm cỗ 21 món được chế biến từ sen do các nghệ nhân, đầu bếp đến từ Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trình diễn, chế biến.
Với nguyên liệu đơn giản từ sen, các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng đã chế biến thành các tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao như trà sen, mứt sen, chè sen, cơm sen, bánh sen… mang đến hương vị độc đáo và chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng về ẩm thực quê hương.
Du khách được trải nghiệm ẩm thực, thưởng thức nhiều món ăn độc đáo từ sen, đặc sản địa phương cũng như hiểu thêm những kiến thức, kinh nghiệm của người dân địa phương trong dinh dưỡng khỏe mạnh. Tham gia góc checkin với không gian trang trí hoa sen sống động, đậm chất lễ hội, lý tưởng cho những bức ảnh kỷ niệm.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – cho biết: “Lễ hội du lịch và ẩm thực sen” mong muốn quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của sen – loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.
Lễ hội hứa hẹn trở thành một sự kiện độc đáo, góp phần lan tỏa thương hiệu du lịch Nghệ An và các địa phương trên toàn quốc, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và ấn tượng.
Kỳ vọng đây sẽ trở thành một sự kiện được tổ chức thường niên cấp vùng trong dịp kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tưởng nhớ công ơn của Người; vừa làm nổi bật giá trị văn hóa gắn với biểu tượng sen, vừa là cầu nối đưa Nghệ An đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế.
Khẳng định cách làm sáng tạo của Nghệ An, ông Nguyễn Trùng Khánh – cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia – đánh giá: “Ngoài món lươn thì sen là một sản phẩm du lịch đặc biệt được tỉnh Nghệ An tổ chức công phu và nâng tầm thành một lễ hội, không chỉ để quảng bá văn hóa, ẩm thực đặc trưng của quê hương, mà còn để tôn vinh những giá trị lịch sử, tinh thần của dân tộc”.
Lễ hội du lịch và ẩm thực sen sẽ kết thúc vào ngày 1-12.
Hiện nay nhiều địa phương của Nghệ An đang tập trung phát triển cây sen như một phần trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp đô thị và du lịch.
Đây là một trong những nội dung quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi để phù hợp với tiến trình đô thị hóa và xây dựng đô thị sinh thái bền vững.
Ngày nay, cây sen được phát triển ở nhiều huyện như Nam Đàn, Nghi Lộc, Thanh Chương, Diễn Châu… gắn với du lịch sinh thái và trở thành sản phẩm OCOP, nhiều sản phẩm từ sen đã được xuất khẩu ở nhiều nước trên thế giới.