“Với hương vị đậm đà và những cá tính mạnh mẽ, bạn chắc chắn sẽ có quan điểm riêng về món nướng. Và một khi bạn đã ghé qua hai nhà hàng nướng, bạn sẽ sẵn sàng tranh luận xem đâu là quán ngon hơn”, người sáng lập Bảo tàng BBQ, Jonathan Bender, chia sẻ với CNN Travel.
Bảo tàng đồ nướng đầu tiên trên thế giới
Được quảng bá là “bảo tàng đồ nướng đầu tiên trên thế giới”, địa điểm của nơi này nằm tại thành phố Kansas, bang Missouri. CNN Travel nhận định đây chắc chắn sẽ khởi đầu cho các cuộc tranh luận về món nướng ở từng khu vực. Nhiều ý kiến cho rằng một bảo tàng dành cho nghệ thuật nướng thịt tuyệt hảo nên nằm ở Texas, Carolinas, Memphis, Tennessee có thể phù hợp hơn.
Các triển lãm tương tác tại Bảo tàng BBQ sẽ giới thiệu về các vùng miền và phong cách nướng khác nhau, sau khi cung cấp cho khách tham quan kiến thức về các yếu tố cơ bản của món nướng gồm thịt, gia vị, gỗ, lửa, khói và nước xốt.
Dĩ nhiên cửa hàng lưu niệm sẽ có các loại xốt, gia vị và các mặt hàng chủ đề nướng khác. Dự kiến mở cửa vào mùa xuân năm 2025, bảo tàng sẽ nằm trong không gian rộng lớn tại trung tâm mua sắm Crown Center ở thành phố Kansas.
Bender, người sáng lập bảo tàng, là một nhà văn đã viết về món nướng hơn 15 năm, từng làm giám khảo tại Giải BBQ American Royal World Series ở thành phố Kansas và đã tạo ra bộ phim tài liệu “Burnt Legend” về món thịt heo cắt miếng nướng khói đặc trưng của thành phố này. Alex Pope, một đầu bếp và chủ cửa hàng thịt Local Pig, là đối tác trong dự án bảo tàng.
Món nướng là sự chân thực và ngon miệng
Món nướng là “sự chia sẻ và gắn kết”, Bender cho biết. “Và những người thợ thịt và thợ nướng là những người kể chuyện giỏi nhất mà tôi từng gặp. Món nướng không chỉ là thức ăn. Đó là văn hóa”.
Những ai muốn thưởng thức một bữa tiệc thịt hoành tráng thì thật may mắn. Có một nhà hàng nướng tên là Burnt End BBQ ở tầng trệt của Crown Center, nơi bạn có thể nếm thử món thịt heo cắt miếng nướng khói. Bender còn có nhiều gợi ý khác cho những thực khách đam mê món thịt.
Thành phố Kansas là nơi có hơn 100 nhà hàng nướng địa phương và nhiều cuộc thi, bao gồm World Series of Barbecue, diễn ra vào cuối tháng 10.
Văn hóa xung quanh món nướng không thể phủ nhận. “Món nướng là sự chân thực và ngon miệng. Món này không thể làm qua loa”, Bender chia sẻ. “Đây cũng là một phần của văn hóa Mỹ từ hàng thế kỷ, kết nối mọi người qua các bữa ăn và là cách để ghi dấu hoặc kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng trong cộng đồng”.